BINANCE chính thức ra mắt Range Bound

Để kiếm được lợi nhuận trong thị trường sideway như hiện tại là khá khó, vừa hay Binance cho ra mắt Range Bound, cho phép người dùng kiếm lợi nhuận trong giai đoạn thị trường biến động thấp này.

[Tham gia Range Bound để nhận ưu đãi APR khủng trên Binance EARN]

– Nếu chưa có tài khoản Binance, bạn có thể đăng ký tại đây

Range Bound – Giới hạn phạm vi là gì?

Giới hạn phạm vi là sản phẩm cho phép người dùng kiếm phần thưởng khi GIÁ THAM CHIẾU (mark price) của tài sản kỹ thuật số đã chọn của họ nằm trong PHẠM VI GIÁ đã chọn trong toàn bộ Thời gian đăng ký.

Giao diện chính của Range Bound trên desktop.

Người dùng có thể chọn Phạm vi giá và Ngày thanh toán phù hợp nhất với nhu cầu của họ từ nhiều tùy chọn có sẵn.

Người dùng có thể quyết định phần Số tiền đăng ký của họ bị hủy bỏ (nghĩa là Số tiền đăng ký có rủi ro) nếu Giá tham chiếu từng chạm hoặc vượt quá Phạm vi trên/dưới của Phạm vi giá đã chọn trong Thời gian đăng ký, để có khả năng nhận được APR cao bằng mã thông báo phần thưởng. Số tiền đăng ký có rủi ro càng cao thì APR tiềm năng càng cao.

Nếu Giá tham chiếu nằm trong Phạm vi giá, người dùng sẽ không bị mất Số tiền đăng ký có rủi ro và được hưởng APR tương ứng. Nếu Giá tham chiếu chạm hoặc vượt quá Phạm vi trên/dưới của Phạm vi giá đã chọn, người dùng sẽ bị mất Số tiền đăng ký có nguy cơ bị mất mà không nhận được APR.

Ví dụ

 • Tình huống 1: Nếu Giá tham chiếu của tài sản kỹ thuật số mà người dùng đã chọn nằm trong Phạm vi giá đã chọn trong toàn bộ Thời gian đăng ký, thì người dùng sẽ nhận được phần thưởng dựa trên APR tiềm năng được hiển thị trong quá trình đăng ký vào Ngày thanh toán, ngoài các tài sản kỹ thuật số được ký gửi trong thời gian thuê bao.
 • Tình huống 2: Nếu Giá tham chiếu của tài sản kỹ thuật số đã chọn bằng hoặc vượt quá Phạm vi giá trên/dưới của Phạm vi giá đã chọn tại bất kỳ thời điểm nào trong Thời gian đăng ký, người dùng có thể nhận được số tiền ít hơn số tiền họ gửi ban đầu. Khoản lỗ tiềm năng này là Số tiền đăng ký có rủi ro (phần của Số tiền đăng ký sẽ bị hủy bỏ nếu Giá tham chiếu bằng hoặc vượt quá Phạm vi trên/Dưới của Phạm vi giá đã chọn) mà người dùng đã chọn khi họ đăng ký Giới hạn phạm vi; người dùng sẽ không được hưởng bất kỳ phần thưởng nào.

Hướng dẫn tham gia Range Bound – Giới hạn phạm vi

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Binance.
 • Bước 2: Điều hướng đến phần [Earn] và chọn [Range Bound] .
 • Bước 3: Chọn tài sản kỹ thuật số ưa thích của bạn, Phạm vi giá và Ngày thanh toán. Nhấp vào [Đăng ký] .
 • Bước 4: Nhập Số tiền đăng ký và chọn APR tiềm năng .
 • Bước 5: Đồng ý với thỏa thuận dịch vụ và bấm [Xác nhận].

Video hướng dẫn chi tiết

Chia sẻ về 3 đường trung bình trong trading

3 đường trung bình Mitoo xài nhiều năm qua lần lượt là:ema34 – xanh (1)ema89 – đỏ (2)wma200 – vàng (3)Với cây pumb lúc 11h30 ngày 21/12, giá tăng từ 45k6 tới 49k3 ( 3700 giá tương đương 8%), đường trung bình ema34 của M30 dựng gần như thẳng đứng, 3 đương trung bình giao cắt tại điểm A báo hiệu đảo chiều tăng của m30.Nên làm gì lúc này?

 • Đường trung bình dựng góc càng đứng thì lực mua càng mạnh ( chiều giảm thì ngược lại)
 • Chờ giá về gần đường trung bình ema34 (1) -> buy và stoploss dưới ema89 (2)
 • Thông thường, với ema34 mở góc gần 90 hướng lên như hình, ít nhất 3 lần đường giá chạm ema34 thì mới đảo chiều xu hướng của khung giờ đó được.
 • Khi đương trung bình ema34 dựng đứng như vậy, thêm điều kiện rsi của khung giờ đó ( ở đây là M30 ) kéo lên tới 80, lúc này nếu giá điều chỉnh về tới wma200 -> mua liền và chốt lời ít nhất ở ema34

#VietnamGoesBlockchain

Tham gia Binance tại đây

No photo description available.

Tiền điện tử là gì? 5 lưu ý khi đầu tư tiền điện tử

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là loại tiền được tạo ra từ những bit số hay còn được gọi là tiền mã hóa. Loại tiền này chỉ được sử dụng duy nhất trên môi trường internet để thanh toán chi phí, đầu tư,… Khi giao dịch, người tham gia phải đảm bảo được 3 yếu tố đó là: Kết nối internet, mạng máy tính và phương tiện điện tử của tổ chức phát hành.

Ưu điểm của tiền điện tử

 • Giao dịch nhanh chóng: Người sử dụng có thể nhận tiền và chuyển tiền mọi lúc mọi nơi một cách nhanh chóng.
 • Phí giao dịch thấp: Chi phí giao dịch của tiền điện tử hầu hết là miễn phí hoặc phí rất thấp.
 • An toàn, bảo mật: Thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật một cách tốt nhất. Với công nghệ tiên tiến, việc gian lận sẽ được hạn chế và không phải phụ thuộc vào bên trung gian.
 • Phát triển ngành thương mại điện tử: Sử dụng tiền điện tử để mua sắm trực tuyến đang rất phổ biến hiện nay. Điều này đã thúc đẩy phát triển song song giữa tiền điện tử và thương mại điện tử.
 • Minh bạch: Với công nghệ blockchain, mọi thông tin giao dịch đều được lưu trữ trong chuỗi khối. Do đó, 2 bên giao dịch hoàn toàn có thể xác minh và theo dõi tiền điện tử một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nhược điểm của tiền điện tử

 • Khó dự đoán: Biên độ dao động giá của tiền điện tử là rất lớn. Điều này gây rủi ro cho người nắm giữ vì đồng tiền có thể rớt giá rất mạnh.
 • Rủi ro xuất hiện tội phạm: Bởi vì hoạt động dưới trạng thái ẩn danh, nên tiền mã hóa rất khó kiểm soát. Tội phạm có thể sử dụng lợi thế này để thực hiện hành vi rửa tiền.
 • Rủi ro hệ thống: Tiền điện tử, đặc biệt là tiền mã hóa sẽ gặp rủi ro bị biến mất nếu gặp trường hợp hư ổ cứng, mất dữ liệu, virus,… Người nắm giữ không thể khôi phục lại số tiền mã hóa đã mất.

5 lưu ý khi đầu tư tiền điện tử

1. Lịch sử giá cả biến động như thế nào 

Tiền điện tử rất dễ biến động và chịu ảnh hưởng của thị trường. Lý do bởi nhiều người đầu cơ, cường điệu giá, bán phá giá hoặc không có sự giám sát theo quy định nên lịch sử giá cả lên xuống thất thường. 

Các nhà đầu tư nên biết các loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường thấp rất dễ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch bán phá giá, nếu tránh được điều này sẽ không phải chịu những tổn thất. 

2. Tổng cung và luân chuyển

Tổng cung của một đồng coin là đại diện cho số lượng tiền tối đa có thể dùng để khai thác hoặc tham gia vào thị trường. Trong khi nguồn cung luân chuyển lại thể hiện số lượng tiền hiện tại trên thị trường. 

Đây là những số liệu cực kỳ quan trọng dùng để đánh giá giá trị của một dự án tiền điện tử do nguyên tắc cơ bản của cung cầu, lượng cung tiền có ảnh hưởng lớn đến giá của coin. Hiện tại, tổng nguồn cung của Bitcoin chỉ là 21 triệu coin và đây cũng chính là yếu tố chính thúc đẩy giá của nó tăng lên. Có thể hiểu rằng, nguồn cung ít khi nhu cầu cao cũng chính là một yếu tố ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử.

3. Phương án kinh doanh

Các dự án tiền điện tử cũng giống như dự án của các công ty hay doanh nghiệp khác, đều phải giải quyết các vấn đề còn tồn đọng và tìm hướng phát triển mới. Nhất là đối với các công ty khởi nghiệp, tiền điện tử cũng đang cần giải quyết một vấn đề nhất định. 

Nếu đầu tư dài hạn thì quan trọng nhất cần đánh giá đúng đắn về sứ mệnh, kế hoạch hoàn thành dự án và mức độ đạt được. Nên tập trung vào những đối tượng sở hữu khách hàng tiềm năng, có giá trị thực và tránh xa những đối tượng chưa rõ thông tin. 

4. Hoạt động của nhà phát triển như thế nào? 

Các dự án có vốn mạnh đều có sự tham gia của các nhà phát triển uy tín, có kinh nghiệm. Nếu bạn am hiểu về coding, công nghệ, một cách đơn giản là bạn có thể lên GitHub để tìm hiểu các dự án mà mình quan tâm. 

5. Hoạt động của cộng đồng ra sao

Khi đầu tư vào tiền điện tử bạn nên biết một dự án có cộng đồng mạnh cũng quan trọng như hoạt động của các nhà phát triển. Nếu cộng đồng càng lớn và càng có nhiều người tham gia thì giá trị coin càng cao. 

Cách dễ nhất thường dùng để đánh giá quy mô cộng đồng của dự án chính là xem trang Twitter và các kênh Telegram để xem dự án đó có bao nhiêu người theo dõi và có những hoạt động nào đang diễn ra. Từ đó sẽ đánh giá được mức độ uy tín của dự án để quyết định tham gia.

#VietnamGoesBlockchain

Tham gia Binance tại đây

Weekly Recap – Week 4th

I. Money Flow

Crypto Asset Fund Flow. Nguồn: Coinshares

Các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đã thu hút 37 triệu USD vào tuần trước.
Về khu vực,tâm lý đầu tư có vẻ rất phân cực. Dòng vốn chảy vào châu Âu, đáng chú ý nhất là Đức Thụy Sĩ với lần lượt là 14 triệu USD10 triệu USD. Ngược lại, Hồng Kông chứng kiến dòng tiền chảy ra khỏi các sản phẩm đầu tư dài hạn (11 triệu USD), trong khi 95% dòng vốn chảy vào Mỹ là vào các sản phẩm Bitcoin ngắn hạn.
Trái ngược với Bitcoin, một số lượng lớn các altcoin đã có dòng vốn chảy vào, trong đó đáng chú ý nhất là Ethereum, Polkadot, Cardano, XRP Avalanche với lần lượt là 4,2 triệu USD, 1 triệu USD, 0,6 triệu USD, 0,6 triệu USD và 0,5 triệu USD.

II. Dữ liệu On-chain

Chỉ báo on-chain MVRV-Z và giá thực hiện của BTC

MVRV-Z được sử dụng để đánh giá liệu BTC có bị định giá quá cao hoặc bị đánh giá thấp hay không. Cụ thể:

 • Khi giá trị thị trường cao hơn đáng kể so với “giá trị hợp lý” của BTC, thì số liệu vẫn nằm trong vùng màu đỏ. 
 • Mặt khác, nếu giá thấp hơn giá trị thực của BTC, thì số liệu sẽ nằm trong khu vực màu xanh lá cây. 

Biểu đồ bên dưới thể hiện chỉ số MVRV-Z với đường màu cam. Trong lịch sử, chỉ số on-chain Bitcoin này đã vào vùng màu xanh lá cây vào giữa năm 2022, ngay sau khi LUNA sụp đổ và đã di chuyển trong vùng màu xanh lá cây kể từ đó. Nó chỉ mới đột phá gần đây và điều này có thể báo hiệu rằng thị trường đã chạm đáy.

Trong lịch sử, giá của Bitcoin đã giảm đáng kể bất cứ khi nào chỉ số MVRV-Z đạt đến vùng màu đỏ. Theo biểu đồ, mối tương quan này đã xuất hiện 6 lần kể từ năm 2010. Do đó, có thể kết luận rằng chỉ số MVRV-Z chỉ ra đỉnh thị trường nếu nó nằm trong vùng màu đỏ.

Tương tự, bằng chứng lịch sử cũng cho thấy giá Bitcoin tăng sau khi số liệu đạt đến vùng màu xanh lá cây, cho thấy thị trường đã chạm đáy. Biến động giá được ghi nhận vào đầu năm 2012, 2015, 2019 và 2020 tương ứng với các đáy của thị trường.

Chỉ báo on-chain Bitcoin MVRV-Z

Chỉ báo BTC realized price

Giá thực hiện hay BTC realized price được tính bằng cách chia giới hạn thực tế cho nguồn cung hiện tại. Cụ thể:

 • Chỉ báo sẽ cho thấy một thị trường giá xuống khi giá thực tế (actual/real price) giảm xuống dưới giá thực hiện (realized price). 
 • Ngược lại, nếu actual price tăng cao hơn realized price, điều đó cho thấy một thị trường tăng giá.

Biểu đồ trên thể hiện mối quan hệ giữa realized price của BTC và actual price kể từ năm 2010. Actual price của BTC đã thấp hơn realized price kể từ giữa năm 2022. Tuy nhiên, sự cân bằng này đã thay đổi gần đây khi actual price vượt qua realized price. Điều này cho thấy tâm lý thị trường tăng giá.

Chỉ báo BTC realized price

Lời kết

Tuần qua, giá BTC đã có những dấu hiệu hồi phục tích cực trước dịp Tết nguyên đán. Tại thời điểm viết bài, giá đã vượt mốc 23,000 USD. Các chỉ báo on-chain Bitcoin đều ủng hộ quan điểm mức giá thấp nhất trước đó là đáy của thị trường giá xuống lần này. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng điều này không có nghĩa là thị trường đã đi vào chu kỳ uptrend. Trong một thị trường downtrend, chúng ta vẫn có thể chứng kiến các đợt phục hồi nhất định. Và đây có thể là một trong những đợt phục hồi đó.

Weekly Recap – Week 1st

I. Money Flow

Crypto Asset Fund Flow. Nguồn: Coinshares

Các tài sản kỹ thuật số đã chứng kiến ​​dòng vốn vào với tổng trị giá 433 triệu USD cho cả năm 2022, mức thấp nhất kể từ năm 2018 khi có dòng vốn chỉ 233 triệu USD.
Theo tỷ lệ, dòng tiền ra vào giữa năm vào đầu năm 2018 mạnh hơn nhiều so với năm 2022 với tổng số tiền chi ra hàng tuần có thời điểm lên tới 1,8% tổng tài sản được quản lý. Trong khi đó, dòng tiền chảy ra vào năm 2022 đạt mức cao nhất hàng tuần chỉ chiếm 0,7% AuM. Bất chấp điều đó, dòng vốn vào thấp hơn đáng kể so với năm 2021 2020 khi có dòng vốn vào lần lượt là 9,1 tỷ USD6,6 tỷ USD.

II. Dữ liệu On-chain

Dữ liệu on-chain Bitcoin cho thấy mức kỷ lục 8 triệu BTC đang bị lỗ

Lượng Bitcoin hiện bị thua lỗ được giữ trong các ví tiếp tục tăng, đạt mức chưa từng thấy trong lịch sử. Theo đó, Bitcoin đã và đang phá vỡ các kỷ lục trước đó khi hành động giá dưới 17,000 USD. Điều này càng làm sâu hơn nỗi đau cho những người nắm giữ. Theo dữ liệu từ công ty phân tích trên chuỗi Glassnode cho thấy cả các nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn đều đang chịu nhiều tổn thất hơn bao giờ hết.

Tỷ lệ STH, LTH Bitcoin hiện đang thua lỗ

Các nhà phân tích tin rằng một đáy giá vĩ mô mới của BTC vẫn sẽ đến. Mục tiêu phổ biến là 10,000 đô la cho BTC/USD, có khả năng sẽ đến vào Q1/2023 khi các tuần đi ngang với hầu như không có bất kỳ biến động nào sẽ kết thúc vào năm mới. Tuy nhiên, xét về mức thoái lui từ mức cao nhất mọi thời đại, giá Bitcoin vẫn còn khả năng giảm vì nó chưa đạt đến ngưỡng 80% phổ biến đối với các thị trường gấu trước đây.

Địa chỉ tích lũy Bitcoin gần kỷ lục 800 nghìn mặc dù cá voi bán

Mặc dù chúng ta đang chứng kiến một mức kỷ lục số lượng BTC đang bị thua lỗ nhưng dường như ai đó đã tích lũy BTC trong suốt thị trường gấu năm 2022 và xu hướng này không có dấu dừng lại. Dữ liệu on-chain Bitcoin từ Glassnode cho thấy tổng số dư BTC của các địa chỉ tích luỹ đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại.

Theo Glassnode, các địa chỉ tích lũy Bitcoin đang nhiều hơn bao giờ hết, trong khi số dư BTC mà chúng chứa gần như ở mức cao kỷ lục. Các địa chỉ tích lũy này được định nghĩa là địa chỉ có ít nhất 2 lần chuyển tiền đến và chưa bao giờ chi tiêu tiền. Glassnode cho biết thêm rằng các ví sàn giao dịch và những ví thuộc về những người khai thác bị loại khỏi danh sách cùng với các địa chỉ hoạt động lần cuối cách đây hơn 7 năm, vì số tiền chứa trong đó có thể bị mất, vĩnh viễn bị cắt khỏi lưu thông.

Số dư Bitcoin trên các địa chỉ ví tích lũy

Mặc dù vậy, các địa chỉ tích lũy có tổng cộng 3,099,828 BTC tính đến ngày 25/12. Con số đó ngày càng gần với mức cao nhất mọi thời đại là 3,403,280 BTC được thấy vào tháng 8/2015. Kể từ Giáng sinh năm 2021, số dư địa chỉ tích lũy đã tăng khoảng 18%. Tính đến ngày 25/12, đã có tổng cộng 793,591 địa chỉ tích lũy đủ điều kiện.

Trong khi đó, nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant đã lập luận trong một phân tích riêng rằng mặc dù những người nắm giữ lớn hơn giảm mức độ tiếp xúc với BTC của họ, nhưng xu hướng dài hạn tổng thể vẫn tăng. Những cá voi bán cho những người nắm giữ nhỏ bán lẻ khiến Bitcoin trở nên phân tán hơn trên mạng. Nó nằm trong tay của nhiều nhà đầu tư hơn là trong tay của một vài con cá voi. 

Số lượng các địa chỉ đang tích lũy Bitcoin

Các biểu đồ đi kèm cho thấy những thay đổi về giá trị đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO), với các giao dịch có giá trị từ 0.1 BTC đến 1 BTC tăng rõ rệt trong Q4. Theo đó, số lượng ví BTC nhỏ hơn tăng lên là kết quả của sự sụp đổ FTX, với việc người dùng đổ xô rút tiền khỏi các sàn giao dịch lưu ký.

Lời kết

Các dấu hiệu on-chain Bitcoin cho thấy phần lớn những người nắm giữ trên thị trường hiện đang trong trạng thái thua lỗ. Tuy nhiên, đáng buồn là điều đó không đồng nghĩa với việc mức giá hiện tại của BTC đã là đáy. Nhiều khả năng Bitcoin sẽ vẫn còn giảm một nhịp nữa trước khi chính thức chạm đáy.

Tuần qua, mặc dù giá Bitcoin chuyển động đi ngang nhưng động thái từ các cá voi cho thấy bắt đầu có dấu hiệu tích lũy đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Mặc dù sự tích lũy này chưa đủ để khiến giá đảo chiều nhưng nó đã và đang dần lấy lại niềm tin trong cộng đồng.

Weekly Recap – Week 52th

Dữ liệu On-chain

Các nhà phân tích của Nansen cố gắng trả lời câu hỏi khó về việc liệu tiền điện tử đã chạm đáy chưa hay liệu chúng ta có một đợt giảm giá khác sắp tới hay không?

Định giá trên thị trường tiền điện tử đã giảm đáng kể so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021. Tổng vốn hóa thị trường mất khoảng 2.2 nghìn tỷ USD tương đương mức giảm khoảng 73%. Nhiều altcoin, bao gồm một số altcoin có vốn hóa lớn, đã mất hơn 90% giá trị kể từ mức cao nhất mọi thời đại. Những người tham gia trong ngành đang dự đoán về thời điểm chạm đáy thị trường.

Trước những điều trên, Nansen đã phát hành một báo cáo xác định các mô hình có hệ thống trong thị trường phái sinh tiền điện tử và thị trường giao ngay truyền thống, phân tích ý nghĩa của chúng đối với tình hình thị trường hiện tại. Thông qua một số điều này, họ đang cố gắng đưa ra dự đoán cho câu hỏi liệu thị trường gấu tiền điện tử có sắp kết thúc hay không? Nansen vạch ra 3 điểm chính.

Một là biến động của đồng USD

Đồng USD đã bắt đầu mất dần sức mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác như JPY và CNY. Nansen lập luận rằng một trong những động lực cho điều này có thể là việc định giá lãi suất cao nhất của FED trên thị trường trái phiếu tương lai.

Hợp đồng tương lai trái phiếu hiện dự báo rằng lãi suất chính sách của FED sẽ đạt đỉnh ~4.84% vào tháng 5/2023 và sẽ bị cắt giảm khoảng 0.4% trong nửa cuối năm 2023. Phải thừa nhận rằng, các đợt công bố CPI của Hoa Kỳ gần đây đã gây bất ngờ khi giảm tháng thứ hai liên tiếp. Điều này có thể giải thích cho một phần của việc định giá ngoài việc tăng lãi suất.

Tuy nhiên, việc cắt giảm lãi suất có thể diễn ra nếu có sự suy yếu nghiêm trọng về mặt vĩ mô của Hoa Kỳ, với tốc độ tăng trưởng thực tế của họ đang chậm lại đáng kể. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – Jerome Powell – đã nhiều lần chỉ ra rằng rủi ro của việc thắt chặt dưới mức lớn hơn rủi ro của việc thắt chặt quá mức và thị trường lao động đang ở mức quá cao, cần phải tái cân bằng.

Sử dụng các chỉ số phức tạp để đánh giá mức tăng trưởng tương đối giữa Hoa Kỳ và các cân nhắc khác, Nansen đã đi đến kết luận rằng việc chạm đáy của tài sản tiền điện tử có thể vẫn chưa xảy ra. Với điều này, các nhà phân tích chuyển trọng tâm của họ sang các thị trường phái sinh.

Hai là quyền chọn mua và bán cho BTC và ETH

Câu hỏi mà Nansen muốn trả lời ở đây là liệu các nhà đầu tư quyền chọn của BTC và ETH đã đầu tư chưa? Và để giải quyết câu hỏi đó, họ dựa trên một vài chỉ báo on-chain đặc thù. Cụ thể, Nasen xem xét mức độ biến động có tính đến lãi suất mở của quyền chọn mua so với quyền chọn bán (CPIV).

Dữ liệu mà họ kiểm tra bao gồm khoảng thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 11/2022, với giả định rằng thị trường phái sinh sẽ phát triển theo các chu kỳ trong tương lai. Các kết luận mà họ đưa ra có thể được tóm tắt như sau:

 • Chỉ báo CPIV tạo ra các tín hiệu chấp nhận rủi ro và giảm rủi ro thường xuyên hơn so với chỉ báo stablecoin.
 • Cả hai đều đánh dấu sự sụt giảm BTC kéo dài nhiều tháng bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái.
 • Chỉ báo stablecoin đã quay trở lại trạng thái chấp nhận rủi ro vào tháng 5/2022, trong khi chỉ báo CPIV không chấp nhận rủi ro kể từ ngày 20/11/2022.

Ba là Crypto Risk Premium

Trong phần cuối cùng của báo cáo, các nhà phân tích khái niệm hóa và tính toán tỷ lệ Crypto Risk Premium. Nó được liên kết với giá trị cơ bản của tài sản tiền điện tử do các nhà đầu tư nắm giữ.

Phương pháp mà các nhà phân tích áp dụng được phát triển bởi Ian Martin trong một bài báo xuất bản vào tháng 4/2015 có tên là Lợi nhuận kỳ vọng trên thị trường là gì? Nansen cũng sử dụng dữ liệu quyền chọn lịch sử của Deribit có tính đến giá mua và giá bán trong ngày của các quyền chọn mua và quyền chọn bán BTC, ETH và SOL.

Tuy nhiên, khi xác định thị trường tiền điện tử và thị trường vốn, các nhà phân tích đưa ra lời cảnh báo rằng thị trường phái sinh tiền điện tử còn non trẻ và không được nghiên cứu kỹ lưỡng như thị trường quyền chọn vốn cổ phần, có nghĩa là cần phải cởi mở khi phân tích các ước tính CRP.

Như đã nói, Nasen đưa ra suy đoán là trong trường hợp Hoa Kỳ suy thoái và bán tháo cổ phần của Hoa Kỳ (kịch bản chính của chúng ta cho năm 2023 do FED quyết tâm duy trì các điều kiện tài chính chặt chẽ lâu hơn), ERP có thể sẽ tăng cao hơn nhiều và ngược lại, CRP hoặc tiền điện tử phí bảo hiểm rủi ro có thể cũng sẽ tăng vọt. Do đó, có thể giá tiền điện tử sẽ giảm thêm trong chu kỳ này trước khi các điều kiện tài chính trở nên thuận lợi hơn.

Lời kết

Về cơ bản, dựa trên phân tích của Nasen với các chỉ báo on-chain hiện có, tuần cuối cùng của năm 2022 sẽ chưa phải là thời điểm chấm dứt của mùa đông tiền điện tử lần này. Thậm chí, Nasen còn đưa ra dự báo giá của các loại tiền điện tử có thể sẽ giảm thêm trước khi có một đợt phục hồi sau đó. Như vậy, kết thúc năm 2022, sẽ thật khó để chúng ta có thể thấy Bitcoin quay lại mốc trên 20,000 USD như mức thấp nhất của chu kỳ trước đó.

Weekly Recap – Week 51th

I. Money Flow

Weekly Crypto Asset Flow. Nguồn: Coinshares

Tuần thứ 51/2022 thị trường Crypto chứng kiến outflow ( dòng vốn âm) tổng cộng là 30 triệu USD. Dòng tiền chảy ra ở hầu hết các loại tài sản cho thấy tâm lý tiêu cực lan rộng vào tuần trước, có khả năng là do những bất ổn đang diễn ra xung quanh các doanh nghiệp liên kết với FTX và những lời lẽ diều hâu tiếp tục từ FED.
Bitcoin đã chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra với tổng trị giá 17,5 triệu USD
Ethereum hiện đã chứng kiến tuần thứ 5 liên tiếp bị rút ra với tổng trị giá 9,1 triệu USD.

II. Dữ liệu On-chain

Điểm tương đồng sau mỗi chu kỳ Bitcoin Halving

Ở một góc nhìn khác, tài khoản phân tích phổ biến Dilution-proof cũng cho thấy dấu hiệu lạc quan liên quan đến các chu kỳ Bitcoin Halving. Tài khoản này đã thu hút sự chú ý vào cặp BTC/USD khi nói rằng mọi thứ chỉ đơn giản là sao chép hành vi thị trường gấu trước đó. Bằng chứng được đưa ra dưới dạng điểm số MVRV-z của Bitcoin. Đây là một biểu hiện của vốn hóa thị trường so với giới hạn thực tế theo độ lệch chuẩn. Dilution-proof ban đầu gọi chỉ báo on-chain Bitcoin này là MVRVT.

Hiện tại, các biểu đồ đi kèm cho thấy các dấu hiệu chỉ ra sự hình thành đáy của thị trường gấu cổ điển. Dilution-proof nói rằng Bitcoin chỉ đi theo đúng kịch bản vốn có của nó sau mỗi lần Halving mà thôi.

Biểu đồ MVRVT của Bitcoin. Nguồn: Dilution-proof/Twitter

Lời kết

Trên thực tế, Bitcoin vẫn đang trong một thị trường gấu ảm đạm. Trong tuần qua, giá BTC có dấu hiệu đảo chiều trước những tin tức tích cực vĩ mô như việc FED tăng lãi suất ở mức 0.5% thay vì 0.75% như những lần trước đó. Tuy nhiên, sau đó giá BTC đã quay đầu giảm và giá về lại vùng 16,000 USD.

Dựa theo quá trình phân tích các chỉ báo on-chain Bitcoin được nhắc đến trong bài, có vẻ như chúng ta đang thiếu những động lực tăng giá nhất định. Nếu hoạt động mạng ổn định và sôi nổi hơn, có thể đây sẽ là mảnh ghép còn thiếu cho một sự bật tăng trong tương lai.

Weekly Recap – Week 50th

Dữ liệu On-chain

SLRV Ribbon nhấp nháy tín hiệu mua

Dải băng SLRV theo dõi các luồng đầu tư bằng cách kết hợp các đường trung bình động 30 ngày (MA 30) và 150 ngày (MA 150). Trong đó, tỷ lệ SLRV là tỷ lệ phần trăm của Bitcoin được di chuyển trong 24 giờ chia cho số lượng BTC được người dùng nắm giữ trong 6 tháng – 12 tháng.

Theo Charles Edwards, SLRV Ribbons hoạt động tốt hơn chiến lược hodl BTC. Vô tình điều này đã khiến nó trở thành một chỉ báo mạnh mẽ về mức giá tiếp theo mà BTC có thể hướng tới. Mặc dù SLRV Ribbons đã giảm trong suốt năm 2022, nhưng việc giá Bitcoin chuyển sang mức 16,600 USD gần đây đã khiến chỉ báo này chuyển sang xu hướng tăng. Theo Edwards, sự thay đổi này tạo ra tín hiệu mua cho các nhà đầu tư và các quỹ vẫn còn lại trên thị trường. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo ra giá sàn cho Bitcoin

SLRV Ribbon nhấp nháy tín hiệu mua

Giá BTC giảm mạnh, trượt dài dưới chi phí điện toàn cầu

phần lớn chúng ta cũng đều cảm nhận được rằng một lượng lớn công cụ khai thác Bitcoin hiện đang hoạt động thua lỗ. Mặc dù vậy nhưng trên thực tế thì đây cũng không phải tình trạng hiếm gặp trong suốt chiều dài lịch sử của BTC. Tuy nhiên, chỉ báo on-chain Bitcoin này sẽ cho thấy mối tương quan giữa giá BTC và chi phí điện. Từ đó giúp chúng ta xác định đáy.

Chúng ta có thể hình dung thế này. Tổng chi phí sản xuất của các công cụ khai thác Bitcoin bao gồm phần cứng khai thác, chi phí vận hành, chi phí vốn, hợp đồng điện (có tỷ lệ thay đổi về giá) và các yếu tố khác. Trong khi đó, chi phí điện chỉ tính đến điện thô được sử dụng để khai thác BTC.

Chi phí điện thô trong lịch sử là một mức giá sàn của Bitcoin vì rất hiếm khi BTC giao dịch dưới mức giá này. Trong lịch sử, Bitcoin chỉ giao dịch dưới giá điện 4 lần. Lần gần đây nhất được Fiahub ghi nhận là vào ngày 10/11, khi giá điện của Bitcoin đạt 16,925 USD.

Giá BTC giảm mạnh, trượt dài dưới chi phí điện toàn cầu

Tỷ lệ hodl Bitcoin cao nhất mọi thời đại mặc dù giá giảm mạnh

Một chỉ số on-chain Bitcoin khác được sử dụng để phân tích hành vi của những người nắm giữ Bitcoin là công cụ theo dõi lãi và lỗ ròng chưa thực hiện của chủ sở hữu dài hạn (Long-term Holder Net Unrealized Profit and Loss – NUPL). Trong suốt lịch sử của Bitcoin, số liệu NUPL chỉ cho thấy mức giảm lớn như vậy trong 4 lần.

Những lần trước đây chứng kiến mức rút tiền lớn như vậy đại diện cho giá trị mua Bitcoin của các nhà đầu tư. Edwards gợi ý rằng nếu các nhà đầu tư xem giá BTC bị định giá thấp, thì lựa chọn tích lũy của họ có thể củng cố thêm mức giá sàn của Bitcoin.

Một xu hướng khác đang hình thành khi số liệu về người nắm giữ lâu dài đạt đến con số cao nhất. Hiện tại, 66% nguồn cung Bitcoin nằm trong tay những người nắm giữ dài hạn. Điều này có nghĩa là họ đã nắm giữ Bitcoin của mình trong hơn một năm. Theo Edwards, hành vi này phù hợp với sự thay đổi của thị trường vĩ mô.

Tỷ lệ hodl Bitcoin cao nhất mọi thời đại mặc dù giá giảm mạnh

Lời kết

Mặc dù thị trường tiền điện tử vẫn có mối tương quan chặt chẽ với chứng khoán và dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thị trường vĩ mô như việc FED tăng lãi suất, tỷ lệ thất nghiệp, chiến tranh… nhưng nhiều chỉ báo on-chain Bitcoin đã và đang gợi ý rằng loại tài sản này có thể đang ở giai đoạn cuối của quá trình chạm đáy.